Đặc điểm và quy trình niềng răng không mắc cài

Với công nghệ nieng rang khong mac cai Invisalign, bạn có thể tự tháo khay ra khi ăn uống, chải răng hoặc chỉ đơn giản là trong 1 “dịp đặc biệt” nào đó. tuy vậy, bạn cũng cần phải đeo khay Invisalign tối thiểu là 22 giờ/ngày để đạt kết quả tốt.1. Kỹ thuật chỉnh răng bằng khay Invisalign là gì?

Invisalign là kỹ thuật chỉnh răng sử dụng các “khay” trong suốt (như máng tẩy) để đi lại răng. Các khay này được lắp vào tất cả cung răng với những điểm tạo lực để đưa răng đến vị trí mong muốn. bình quân bệnh nhân mang mỗi một khay Invisalign khoảng hai tuần, và mỗi một khay di chuyển răng khoảng 0.25mm.

Bình thường, để hoàn thành kế hoạch điều trị, bệnh nhân cần mang tổng cộng khoảng từ 20-40 khay Invisalign. kỹ thuật điều trị bằng khay Invisalign có những đặc điểm thích hợp với người trưởng thành và bận rộn công việc hoặc phải giao tiếp: thời gian tái khám có thể linh hoạt phù hợp từng trường hợp, và quan trọng nhất là tính thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng (có thể tháo ra khi cần thiết) của Invisalign.

2. Chu trình làm khay Invisalign:

Để có thể điều trị bằng khay Invisalign, nha sỹ sẽ lấy dấu mẫu hàm, chụp phim và hình ngoài mặt của bệnh nhân, rồi tiếp đó gửi sang Mỹ, đến trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co.

Tại Mỹ, các công nghệ viên Invisalign sẽ quét và đổi thành mẫu hàm 3D trên máy vi tính. Dựa vào các phần mềm chuyên dụng, kỹ thuật viên sẽ kết hợp với nha sĩ chỉnh nha tại Việt Nam để lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân “từ khi mang khay đến khi kết thúc điều trị”.

Những đổi thay, chỉnh sửa và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân sẽ được biên soạn thảo và gợi ý bởi máy vi tính và công nghệ viên Invisalign. tuy vậy, bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam mới là người xác nhận kế hoạch điều trị và có trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân

Dữ liệu của bệnh nhân và kế hoạch điều trị rồi sau đó sẽ được đổi thành nhà máy làm khay Invisalign.

Nhà máy làm khay Invisalign sẽ dùng dữ liệu của bệnh nhân để thực hiện thiết kế và sản xuất các khay Invisalign. Rất nhiều giai đoạn sản xuất khay được làm bởi rô bốt tự động. hiện nay, chỉ có nhà máy của Invisalign được sử dụng để sản xuất khay Invisalign cho bệnh nhân trên khắp thế giới.

Khay Invisalign sau khi được sản xuất sẽ được hãng gửi về Việt Nam toàn bộ các khay theo kế hoạch điều trị đã đặt ra. Bình thường, thời gian từ lúc bệnh nhân lấy dấu đến khi có kế hoạch điều trị trên máy vi tính khoảng 3 tuần. Bệnh nhân có thể thấy được 1 cách tương đối răng mình sẽ di chuyển ra sao trên máy vi tính của bác sĩ nha khoa. Sau khi bệnh nhân đồng ý kế hoạch điều trị với bác sĩ, và nha sĩ chấp thuận kế hoạch với Invisalign, các kỹ thuật viên của Invisalign sẽ bắt đầu sản xuất khay. Thời gian từ khi sản xuất khay đến khi gửi về đến Việt Nam khoảng 3 tuần. như vậy, từ khi bắt đầu lấy dấu đến khi nhận chiếc khay trước nhất để điều trị, bạn cần đợi khoảng 4-6 tuần. Tuy nhiên gia nieng rang khong mac cai khá cao so với các phương pháp niềng răng khác nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định tiến hành.

3. Giao khay Invisalign, theo dõi, khám định kỳ và đánh giá khi điều trị:

Bình thường, nha sỹ sẽ giao tất cả hoặc một phần khay Invisalign cho bạn và chỉ dẫn bạn đeo khay. 1 số tình cảnh, bác sĩ cần phải gắn Attachment lên răng hoặc chỉ dẫn bạn sử dụng thun liên hàm nhằm đạt kết quả tốt hơn. Attachment là những nút chặn bằng nhựa sẽ được nha sĩ gắn lên răng thật, nhằm tạo điểm bám cho khay Invisalign. bình thường, chỉ có 1 số răng được đề nghị gắn Attachment.

Sau khi được chỉ dẫn cẩn thận, bạn sẽ đeo khay và quay trở lại tái tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ nha khoa khoảng 2 tháng/lần. Trong tình cảnh bạn làm mất một khay, bạn nên quay lại gặp bác sĩ nha khoa. Nha sỹ sẽ hướng dẫn bạn đeo khay tiếp đến hoặc lùi lại tùy trường hợp. Trong trường hợp bạn làm mất nhiều khay, bác sĩ nha khoa sẽ cần phải lấy dấu và gửi sang Mỹ để làm lại khay. Bạn sẽ cần phải trả tiền phần phí làm lại khay bị mất. Sau khi đã mang toàn bộ các khay Invisalign, thường thì bạn sẽ đạt được kết quả 80-90% mong chờ. Để có kết quả xuất sắc hơn, nha sỹ sẽ lấy dấu và gửi sang Invisalign lần nữa để “chỉnh sửa các chi tiết và kết thúc” cho ca điều trị của bạn (gọi là “refinement”). Bạn cần đợi khoảng vài tuần để có khay “refinement”. nha sĩ sẽ giảng giải cho bạn cụ thể hơn về điều này khi bạn đến khám và tư vấn.

Kết luận: như thế, Invisalign là 1 khí cụ với nhiều điểm tốt hỗ trợ cho chỉnh nha. Tuy thế, Invisalign vẫn không thể thay thế được “bác sĩ chỉnh nha“. Việc lập 1 kế hoạch điều trị chính xác, hiểu rõ đặc điểm của Invisalign sẽ đem đến một kết quả điều trị thành công. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này đó chính là trong trường hợp mức độ sai lệch của hàm răng quá lớn nó sẽ khôgn thực sự mang lại kết quả. Trong trường hợp này tốt hơn hết bạn nên tham khảo nieng rang mac cai su vừa đảm bảo hiệu quả vừa mang lại tính thẩm mỹ cao.

Nhận xét